Người giáo viên “già” dạy học trực tuyến thời 4.0

Tấm gương người Giáo viên “già” thời đại 4.0

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng trên quê hương Tu Vũ anh hùng thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Cô giáo Phạm Thị Nguyệt lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ khi người cha cô hằng kính yêu đã hi sinh ngoài chiến trường lúc cô mới 7 tuổi. Hình ảnh về người cha - liệt sĩ Phạm Đăng Ninh- chỉ hiện hữu trong những giấc mơ của cô. Hiểu được sự nhọc nhằn của mẹ khi một mình nuôi 2 con ăn học, hai chị em cô luôn âp ủ ước mơ được trở thành cô giáo và rồi mơ ước ấy của cả hai chị em đã trở thành hiện thực khi cô thi đậu vào trường Trung cấp sư phạm Tiểu học, chị cô thi đậu vào trường trung cấp Sư phạm Mầm non. Ra trường và tốt nghiệp năm 1987, cô Phạm Thị Nguyệt được phân công về công tác tại trường Tiểu học Tu Vũ. Từ khi mới vào nghề, cô luôn ý thức phải vươn lên bằng nội lực của chính mình. Chính vì vậy cô luôn tự giác học hỏi thông qua các buổi dự giờ thăm lớp, qua chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ chuyên môn. Vừa là giáo viên giảng dạy, vừa làm công tác chủ nhiệm, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với 33 năm tuổi nghề song có tới 27 năm trực tiếp đón và dạy các em lớp 1. Người giáo viên tận tụy ấy đã dìu dắt, uốn nắn bao lớp học trò vừa chập chững bước vào ngưỡng cửa tập làm quen việc học. Đây quả là hành trình rèn nét chữ, rèn nếp người đầy gian nan, nhọc nhằn. Cô chia sẻ: người giáo viên lớp 1 phải thật tậm tâm yêu trẻ, bởi không chỉ dạy các em kiến thức mà còn dỗ dành, chỉ bảo từng chút một. Cực nhất là chuyện học sinh đi tè thậm chí đại tiện ngay trong lớp học. Những lúc như thế, cô vừa xắn áo vừa lau chùi người cho các em, vừa quét dọn phòng học để lớp ổn định học tập. Mỗi năm học qua đi có lẽ điều hạnh phúc nhất với cô đó là tất cả các em, kể cả học sinh cá biệt đều biết đọc, biết viết hoàn thành chương trình lớp Một.

Năm học 2019 - 2020 có lẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng cô. Bởi, chỉ hết tháng 10/2020 là cô sẽ được nghỉ hưu theo chế độ nhà nước. Nhưng từ khi đại dịch Covitd- 19 xảy ra trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam, học sinh trên cả nước có kỳ nghỉ dài nhất lịch sử này, thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” các thầy cô giáo trên cả nước nói chung đang đẩy mạnh việc dạy học trực tuyến. Cô Nguyệt lại cùng đồng nghiệp bắt tay ngay vào việc ứng dụng công nghệ thông tin: cài tải phần mềm dạy học trực tuyến, lập phòng học, xây dựng học liệu bài giảng, hỗ trợ học sinh, phụ huynh đăng nhập lớp học, chia sẻ, giao bài, chữa bài, nhận xét bài cho học sinh… Từng ấy công việc mới mẻ đối với một giáo viên trẻ cũng đã là sự vất vả, vượt khó song với cô sự khó khăn tăng lên gấp đôi, gấp ba bởi chân tay đã có phần chậm chạp, mắt đã không còn được tinh anh…. Nhưng bằng tình yêu giáo dục, sự tậm tâm với nghề, sự lo lắng cho các học trò đã không làm cô nản lòng, cô đã tích cực học hỏi, tìm kiếm thông tin và thực hiện tốt các bài giảng trực tuyến theo kế hoạch một cách hiệu quả. Vào dự giờ trực tuyến lớp cô, sĩ số luôn đảm bảo, các học sinh ngồi học ngay ngắn, tích cực phát biểu và tương tác với cô, với bạn tốt. Phụ huynh lớp 1B chia sẻ, mặc dù cô Nguyệt tuổi cao, sắp được nghỉ hưu song chúng tôi hoàn toàn tin tưởng khi con em mình được cô chủ nhiệm và giảng dạy. Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa được trực tiếp dìu dắt lứa học trò cuối cùng trong sự nghiệp trồng người của minh, kính chúc cô luôn luôn mạnh khỏe, tiếp tục truyền lửa yêu thương tới học trò, truyền nhiệt huyết cháy bỏng đam mê cho đồng nghiệp. Cô là tấm gương sự vượt khó mà nhiều đồng nghiệp trẻ nên học tập, noi theo.

Cô Nguyệt với HS lớp 1B trong giờ dạy trực tuyến

Bài và ảnh: Phạm Thị Lan Hương